Những điều gì khiến cho người Nhật cảm thấy ám ảnh?

Nếu bạn muốn đi xem phim ở Nhật, hãy xem xét kĩ nếu đó có phải là bộ phim hài, phim tình cảm lãng mạn hay phim kinh dị không vì người Nhật không thích việc gây tiếng động trong rạp chiếu phim, dù là bạn cười hay khóc.

Một đất nước trọng lễ nghĩa và luôn tuân thủ những quy tắc – đó là Nhật Bản. Trước khi có ý định du học hay làm việc tại đất nước thú vị này, hãy cùng tìm hiểu 10 .

1. Phương tiện công cộng luôn phải đúng giờ

Văn hóa “đến muộn” khác nhau ở mỗi quốc gia và tại Nhật, xe buýt hay tàu hỏa bị xem là muộn giờ nếu chậm hơn lịch trình chỉ chưa đầy một phút. Nhiều người Nhật có thể sẽ nổi cáu hoặc bực bội nếu xe buýt đến muộn hơn giờ quy định dù chỉ 1-3 phút.

2. Các phương pháp

Người Nhật thường bị ám ảnh bởi vấn đề sạch sẽ. Các đồ dùng cá nhân như giấy ăn, khẩu trang y tế hay gel rửa tay là những thứ không thể thiếu. Hầu hết người Nhật đều đeo khẩu trang khi ra đường hay khi đi du lịch sang nước khác.

3. Những show truyền hình

Nhật Bản là quốc gia có nhiều các gameshow truyền hình thú vị, nhưng cũng không kém phần kỳ quặc. Các nhà sản xuất luôn phải nghĩ ra những show truyền hình mới để làm hài lòng nhu cầu của khán giả không ngừng tăng cao.

4. Hạn sử dụng và nhãn hiệu sản phẩm đồ ăn

Bạn không nên ngạc nhiên nếu thấy một bà nội trợ đứng đọc hết nhãn sản phẩm khi đi siêu thị để mua món đồ còn hạn sử dụng lâu nhất. Nhiều người Nhật sẵn sàng vứt những đồ ăn đã mua nếu hạn sử dụng chỉ còn vài ngày.

5. Trẻ con không được làm ồn khi chơi trong khu dân cư

Đã có nhiều trường hợp những người cao tuổi luôn phàn nàn về tiếng ồn từ nhà trẻ, trường tiểu học hay sân chơi tập thể. Những người cao tuổi ở Nhật không thích sự ồn ào của trẻ con và đôi khi có những phản ứng thái quá.

6. Bạn phải hoàn toàn yên lặng trong thang máy

Nếu vào thang máy mà vẫn tiếp tục nói chuyện, bạn có thể bắt gặp những cái nhìn khó chịu từ người xung quanh. Với nhiều người trẻ, họ coi đây là những luật bất thành văn không cần thiếp. Thay vì tỏ ra khó chịu, họ nên vui mừng vì ít nhất mình không bị mặc kẹt trong thang máy.

7. Khán giả không được nói chuyện trong rạp chiếu phim

Nếu bạn muốn đi xem phim ở Nhật, hãy xem xét kĩ nếu đó có phải là bộ phim hài, phim tình cảm lãng mạn hay phim kinh dị không vì người Nhật không thích việc gây tiếng động trong rạp chiếu phim, dù là bạn cười hay khóc.

8. Chính trị gia hay người nổi tiếng không được phép phát ngôn sai

Những người nổi tiếng ở Nhật không được phép phát ngôn sai hay gây mếch lòng công chúng. Nếu ở các nước khác, những câu nói buột miệng có thể là điều bình thường trong thế giới người nổi tiếng thì ở Nhật, nó có thể dẫn tới sự sụp đổ trong sự nghiệp của họ.

9. Tàu hỏa là nơi không được phép nói chuyện

Du khách có thể thấy ấn tượng với sự lịch sự và tộn trọng cá nhân của người Nhật tại những khu vực công cộng, nhưng đây là một điều làm cho nhiều người Nhật thấy mệt mỏi khi họ luôn phải giữ yên lặng trên xe bus, tàu hỏa sau một ngày làm việc căng thẳng. Ảnh: mthai.com

10. Cha mẹ phản ứng thái quá nếu con họ có những vết xước hay bầm tím trên da.

Đây là một trong những điều mà nhiều phụ huynh Nhật luôn cảm thấy ám ảnh. Mặc dù được coi là quốc gia với nền giáo dục tiên tiến, nơi trẻ con được tự lập từ nhỏ; việc gia tăng của nạn bạo lực học đường, tội phạm vị thanh niên đã làm nhiều cha mẹ quan ngại hơn nếu con họ có những biểu hiện và các vết thương bất thường.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *