Hành trình đi tìm việc của một du học sinh Việt Nam

Hãy luôn tự động viên, tin tưởng vào bản thân, đừng xin lời khuyên hay tìm kiếm câu trả lời ở những người có suy nghĩ tiêu cực, hãy tìm đến những người có tinh thần tích cực, những người có chút kinh nghiệm những lúc cảm thấy mệt mỏi.

Câu chuyện dưới đây kể về quá trình gian nan của một bạn du học sinh Việt Nam du học Nhật Bản. Các bạn đã nỗ lực xin việc làm tại Nhật như thế này chưa?

Mình là , theo học chương trình tiến sĩ chuyên ngành kỹ sư, đã theo học 1 trường đại học công lập, qua Nhật với con số 0 tròn trĩnh về . Mục đích ban đầu là tốt nghiệp đúng hạn, về Việt Nam và tìm việc giảng dạy ở một trường đại học.

Mình qua Nhật với con số 0 tròn trĩnh về tiếng Nhật

Thế nhưng trải qua nhiều biến động trong thời gian ở Nhật, mình đã quyết định tìm việc ở đây. Tuy nhiên sau 2 năm thì tiếng Nhật của mình mới ở mức cơ bản là 50 bài Mina no nihongo (tự học là chính, không qua trường tiếng), vì vậy mình cũng đã phải đánh đổi nhiều thứ. Nhưng “có công mài sắt có ngày nên kim” nên mình đã thành công trong quá trình xin việc và đang đi làm.

Mình tìm việc thông qua 3 con đường: tự thân vận động, thông qua các mối quan hệ và thông qua các công ty tuyển dụng ở Nhật.

Tự thân vận động là như thế nào?

Giống như sinh viên Nhật năm 4 và học viên cao học năm 2, mình lần mò đăng ký 3 đến 4 trang web giới thiệu việc làm như MyNavi trước hạn tốt nghiệp 6 tháng (mình tốt nghiệp muộn 6 tháng). Mình cũng lượm lặt kinh nghiệm từ các bạn Nhật và nhặt nhạnh những cuốn sách cũ về xin việc mà các bạn đã đạt phỏng vấn bỏ lại để đọc (đến thời điểm này tiếng Nhật tự học của mình đã đạt trình N3).

Mình cũng được phỏng vấn với một số vị trí

Mình cũng xách cặp đến những buổi giới thiệu công ty (chắc là 20 – 30 buổi), cũng tham gia kỳ thi SPI của Nhật, cũng đi phỏng vấn, cũng từng vài lần khóc sướt mướt vì đánh đâu thua đó (giống như lấy trứng chọi đá, hay đánh giặc tay không)… Kết quả trong suốt 9 tháng ròng tự thân vận động thì trong 30 công ty mình cũng đậu được một.

Thông qua các mối quan hệ

Thông qua một người bạn đang làm ở công ty nhỏ, mình ứng tuyển vị trí nhân viên văn phòng, thử việc 3 tháng (tư cách nhân viên thời vụ bán thời gian) trước khi ký hợp đồng chính thức… Kết quả sau 1 tháng, công ty cải tổ nhân viên và không nằm ngoài dự đoán, mình đã nhận được thông báo từ chối trước khi hết thời gian thử việc.

Qua công ty tuyển dụng

Mình tìm trên mạng và Facebook thông tin tuyển việc bằng tiếng Việt ở Nhật (tất nhiên là người Việt đăng), rồi thông qua kênh đó mà gặp được 2 đại diện săn nhân tài khác nhau, tự liên lạc với họ và cuối cùng là thông qua một công ty tư vấn tuyển dụng mình đã đậu phỏng vấn thêm 2 công ty nữa.

Tóm lại, mình đã thử sức ít nhất là 50 công ty và đạt được 3. Các bạn thấy thế nào? Có lẽ nhiều bạn sẽ nghĩ là hiệu suất thấp? Đúng là có thấp nhưng mình đã xin được việc.

Xin việc là cả một quá trình và rất cần sự kiên nhẫn cũng như quyết tâm

Điều mình muốn nói ở đây, khi du học Nhật Bản chuyện xin việc cần nhiều kiên nhẫn, quyết tâm và cần có đối sách nữa. Các bạn phải nghĩ ra thật nhiều cách khác nhau. Điều quan trọng là đích đến và muốn đạt được đích đến thì phải biết chắc rằng đầy chông gai (như mình sau 9 tháng ròng rã không nghỉ ngơi).

Hãy luôn tự động viên, tin tưởng vào bản thân, đừng xin lời khuyên hay tìm kiếm câu trả lời ở những người có suy nghĩ tiêu cực, hãy tìm đến những người có tinh thần tích cực, những người có chút kinh nghiệm những lúc cảm thấy mệt mỏi.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *